Thứ 3, 6/25/2024

Thông tin đăng tải trên trang này phục vụ mục đích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với điều kiện cần ghi rõ nguồn khi sử dụng. Tư vấn GeoViệt khuyến khích quý vị trao đổi kinh nghiệm của mình bằng cách gửi bài cho chúng tôi
Hotline: (024) 62657729 / 0838286123
  • Góc Kỹ thuật
  • |
  • Viễn thám

http://img.scoop.it/b8Zptupyk7WZYPEY4fAhJDl72eJkfbmt4t8yenImKBVvK0kTmF0xjctABnaLJIm9SARscape là một bộ các module chuyên dụng được phát triển và chạy trên nền phần mềm ENVI của hãng Exelis VIS  (hiện thuộc tập đoàn Harris - Mỹ). ENVI SARScape bao gồm bộ công cụ đa dạng chuyên xử lý và phân tích dữ liệu Radar/SAR (Synthetic Aperture Radar) được kết hợp với các tính năng xử lý ảnh vượt trội của ENVI cho phép theo dõi biến động, thành lập DEM và lập bản đồ dịch chuyển… Phiên bản mới nhất hiện nay ENVI SARscape 5.3 được hãng phát hành chính thức vào ngày 12/2/2016.

ENVI SARscape chuyên phân tích xử lý nhiều dạng dữ liệu Radar/SAR chụp từ vệ tinh và máy bay, với các tính năng kỹ thuật cho phép người dùng xử lý và diễn giải dữ liệu Radar/SAR khó hiểu thành thông tin có ý nghĩa phù hợp với bối cảnh.

 

Pix4Dmapper là phần mềm chuyên dụng trong việc xử lý phân tích dữ liệu ảnh bay chụp từ các thiết bị không người lái (UAV) trong các dự án bay vẽ địa hình tỷ lệ lớn với độ chính xác cao do hãng Pix4D (Thụy sỹ) phát triển và cung cấp với 2 mức sản phẩm: Pix4Dmapper Discovery (bản dùng thử) và Pix4Dmapper Pro.

Pix4Dmapper Pro phiên bản 2.0.x sử dụng công nghệ bản quyền và dựa hoàn toàn vào thông tin từ ảnh chụp cho phép xử lý khối lượng lớn ảnh bay chụp với các loại máy ảnh / máy quay video từ các loại thiết bị UAV khác nhau - dạng cánh bằng hoặc dạng trực thăng, như: SenseFly Swinglet, DJI Phantom, 3D Robotics, Tetracam, CropCAM UAV...


LiDAR – (Light Detection And Ranging) – là công nghệ viễn thám chủ động sử dụng các loại tia laser để khảo sát đối tượng từ xa. Dữ liệu thu được của hệ thống là tập hợp đám mây điểm phản xạ 3 chiều của tia laser từ đối tượng được khảo sát ở dưới mặt đất.

ENVI LiDAR là một modul chuyên sâu dùng riêng cho quá trình xử lý, phân tích dữ liệu LiDAR và từ phiên bản 5.3, module ENVI LiDAR đã được tích hợp vào phần lõi của phần mềm ENVI+IDL.


Trong nhiều thập kỷ qua, NASA duy trì hệ thống vệ tinh quan trắc trái đất (EOS) gồm chuỗi vệ tinh NOAA, TERRA, AQUA, DSMP nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu dài hạn và theo dõi điều kiện thời tiết cũng như các biến động môi trường và thảm họa thiên tai… Tiếp theo, với sự hợp tác của NASA, NOAA và Bộ quốc phòng Mỹ, vệ tinh đầu tiên trong thế hệ vệ tinh EOS mới – mang tên Suomi-NPP được phóng lên vũ trụ vào ngày 28/10/2011 nhằm mở rộng và nâng cấp khả năng quan trắc trái đất góp phần làm rõ động lực tương tác giữa các hệ thống khí quyển, mây, đại dương, băng, thực vật và vỏ cứng trái đất đang ngày càng đổi thay.

 

Bộ dữ liệu DSM toàn cầu mang nhãn hiệu NEXTMap World30 là sản phẩm bản quyền của hãng Intermap Technologies Inc.  – được tích hợp bởi thuật toán trộn dữ liệu (fusion) bản quyền từ những nguồn dữ liệu sẵn có như SRTM v2.1, ASTER GDEM v2, GTOPO30 và sau đó, được hiệu chỉnh độ cao dựa trên dữ liệu LIDAR chụp từ vệ tinh ICESat. Sản phẩm là bộ dữ liệu DSM đồng nhất trên toàn cầu với độ phân giải ngang 30m và có độ tin cậy cao do lấp đầy những khu vực không có dữ liệu, loại trừ được những sai số và những điểm dị thường...
1