Thứ 2, 12/5/2022

Thông tin đăng tải trên trang này phục vụ mục đích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với điều kiện cần ghi rõ nguồn khi sử dụng. Tư vấn GeoViệt khuyến khích quý vị trao đổi kinh nghiệm của mình bằng cách gửi bài cho chúng tôi
Hotline: (024) 62657729 / 0838286123
  • Góc Kỹ thuật
  • |
  • Phần mềm SPSS
SPSS phiên bản 20 – những điểm mới chính

(10/01/2014  | Viết bởi Nguyễn Thị Huệ)

SPSS for Windows là sản phẩm tích hợp chặt chẽ và nhiều tính năng cho quá trình phân tích - lập kế hoạch, thu thập dữ liệu, truy cập dữ liệu, quản lý và chuẩn bị dữ liệu, phân tích dữ liệu, báo cáo và sử dụng dữ liệu. So với các phiên bản 1X, SPSS 20 có sự vượt trội hơn hẳn đặc biệt là sự gắn kết dữ liệu điều tra với dữ liệu về không gian.

 Về giao diện sử dụng, SPSS 20 vẫn sở hữu giao diện đơn giản nhưng có tính thẩm mỹ cao hơn giúp người dùng dễ dàng làm việc.

Ngoài các công cụ đã có trên các phiên bản thấp hơn, SPSS20 bổ sung thêm công cụ Direct Marketing (là bộ công cụ được thiết kế để cải thiện kết quả của các chiến dịch tiếp thị trực tiếp bằng cách xác định nhân khẩu học, mua bán, và các đặc tính xác định các nhóm khác nhau của người tiêu dùng và nhắm mục tiêu tới các nhóm cụ thể để tối đa hóa tỷ lệ đáp ứng tích cực.)

 

Hình 1: Giao diện SPPS 20 và giao diện SPSS 17

 Sự khác biệt lớn nhất trong SPSS 20 với phiên bản trước đó là sự tích hợp bản đồ với dữ liệu điều tra thu thập được. Nhà sản xuất đã cung cấp cho người dùng các Graphboard Template Chooser bao gồm các mẫu cho việc tạo các đồ thị được gắn với bản đồ nền của vùng nghiên cứu. Khi sử dụng, có thể  biên tập lại các bản đồ theo các màu khác nhau, theo các dải màu và gắn kết các loại đồ thị tương ứng với dữ liệu lên trên đó. Các đối tượng của bản đồ bao gồm các đối tượng dạng điểm, đường, vùng. Người dùng có thể sử dụng các bản đồ nền đã có sẵn hoặc tạo ra các bản đồ nền của riêng mình từ dữ liệu dạng (.shp) hoặc (.smz).  

Hình 2: Thư viện bản đồ nền của SPSS 20

Công cụ chỉnh sửa đồ thị (Graphboard Editor), bảng biểu (Pivot Tab) trong phiên bản 20 làm nhanh hơn nhiều so với phiên bản trước. Có thể chuyển đổi từ dạng đồ thị này sang dạng đồ thị khác,  kiểu bảng này sang dạng bảng khác chỉ cần một thao tác trên cửa sổ mà bạn đang làm việc mà không phải làm lại như trước. Người dùng cũng có thể lưu các bảng kết quả tương thích với các phiên bản trước 20. 

Hình 3: Cửa sổ biên tập biểu đồ, đồ thị

Với những điểm mới trong phiên bản 20 này, có thể thấy rằng IBM đã có một bước ngoặt khá quan trọng khi cho ra đời phiên bản SPSS 20 với sự gắn kết thông tin thuộc tính với dữ liệu không gian. Đây có thể là khởi đầu để SPPS có thể tích hợp với các phần mềm đồ họa khác.

(Nguồn: http://www.ibm.com/)